Đứng dậy sau trầm cảm

ĐỨNG DẬY SAU TRẦM CẢM

(Một chia sẻ về câu chuyện của bản thân từ chị Trần Thu Phương về việc chị đã đứng dậy sau trầm cảm thế nào)
Massage yoni Hà Nội hy vọng đây sẽ là một bài viết có ích cho chị em khi gặp phải thời điểm khó khăn dẫn đến trầm cảm trong cuộc đời

Câu chuyện

Khi chia sẻ câu chuyện về trầm cảm của bản thân, rất nhiều bạn ngạc nhiên quay sang hỏi mình: “sao bạn dám chia sẻ những chuyện như thế này, thường những người trầm cảm luôn che giấu và chẳng dễ dàng mở lòng chia sẻ với ai đâu”.
Mình mỉm cười trả lời: Có lẽ chính vì mình luôn mở lòng chia sẻ nên những nỗi đau của mình đỡ nặng nề và mình được nhận nhiều sự hỗ trợ, chia sẻ những cách để kiểm soát và hỗ trợ điều trị trầm cảm hơn.
Đúng đấy bạn à, khi chính bạn thừa nhận rằng mình trầm cảm, bạn có thể chia sẻ và nói ra vấn đề, khó khăn của bản thân, khi ấy nỗi đau của bạn đã vơi bớt phần nào rồi.
Hôm nay mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình, về hành trình dài chung sống, vượt qua trầm cảm để trở thành một phụ nữ mạnh mẽ hơn, yêu đời hơn, tìm thấy được ý nghĩa cuộc sống và niềm vui trong từng điều bé nhỏ mỗi ngày.
Mình sinh năm 1983, năm nay 38 tuổi. Cách đây 20 năm, khi mới 18 tuổi, lứa tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, mình bắt đầu có những biểu hiện của chứng trầm cảm. Mình thường cảm thấy lo lắng, bất an không vì lý do gì, bắt đầu từ những cơn đau đầu, sau đó mình khó ngủ và mất ngủ. Những khi ấy, mình liên tục viết lách, mình trải lòng qua những trang giấy bởi tâm trí mình khi đó suy nghĩ chạy liên tục như những cuộc băng không hồi kết trong đầu mà không sao kiểm soát hay đưng lại được. Những tưởng nếu không được xả qua những trang giấy, có lẽ đầu mình sẽ nổ tung vì quá tải.
Rất nhanh sau đó mình hay có những cơn hoang tưởng, tưởng tượng và suy nghĩ lệch lạc thực tế. Mình chán ghét mọi thứ, ghét bỏ những người thân yêu nhất như ba mẹ và người yêu (người bây giờ là chồng mình).
Mình nghỉ học, đi lang thang và càng lúc càng suy nghĩ tiêu cực, sai lệch. Mình mất ngủ, bỏ ăn và sau đó bị suy nhược nặng và phải nhập viện. Ngày ấy bản thân và gia đình mình không hề có kiến thức về trầm cảm, mình hoàn toàn không biết mình bị bệnh gì, chính mình đòi vào nằm viện y học dân tộc chỉ vì thích mùi thuốc nam hơn là mùi ete của bệnh viện Tây y.
Mình nằm viện 1 tháng và sau khi ra viện mình quyết định bảo lưu và học lại với khoá sau.
Từ thời điểm đó mình biết bản thân rất yếu ớt về tinh thần. Mình tìm đến yoga và thiền, dù ngày ấy internet chưa phát triển như ngày nay, không có nhiều nơi dạy yoga và thiền như hiện nay.

Kiên trì và nỗ lực

Sau đó, mình tiếp tục đi học lại và vẫn tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá. Nhưng ngay với công việc đầu tiên, chỉ vì một ít stress từ công việc, mình tiếp tục quay trở lại những triệu chứng như ngày trước. Sau đó mình lại phải nhập viện. Lần này là viện tâm thần.
Sau khi ra viện, mình liên tục phải uống thuốc tây. Bs nói mình bị rối loạn khí sắc và phải uống thuốc kiểm soát để không bị tái lại bệnh. Những viên thuốc trị các bệnh hướng tâm thần ngày ấy rất nhiều tác dụng phụ. Mình ngủ suốt ngày, ăn rất nhiều, béo ị, chậm chạp, ù lì, mặt mày lờ đờ, không có tí thần sắc, mình đi lại chậm chạp, tay chân không linh hoạt, thậm chí có nhiều lúc mình không thể cầm bút biết ra chữ. Càng uống thuốc mình chỉ thấy bản thân càng trở nên bệ rạc, trì trệ, mệt mỏi và tội tệ hơn. Thế nhưng nỗi sợ phải nằm bv tâm thần, sợ có những lúc không kiểm soát được bản thân nên mình vẫn cố nuốt những viên thuốc nhiều năm trời sau đó.
Mình càng trở nên mặc cảm, tự ti, thu rút, ngại đám đông, ngại giao tiếp và gặp gỡ bạn bè. Dẫu biết bạn bè yêu quí đâu vì mình thành đạt, giỏi giang hay làm ông này bà nọ, nhưng ở thời điểm tuổi trẻ sung mãn nhất, mình lại phải ở nhà, không thể đi làm, không được như bạn bè trang lứa nên mình mặc cảm lắm.
Sau đó khi cảm thấy khá hơn, mình đi làm nhưng chẳng gắn bó với chỗ nào được lâu, không bị đuổi việc vì thiếu tập trung, hay buồn ngủ thì mình cũng tự nghỉ vì không chịu được áp lực.
Điều mình may mắn nhất trong cuộc đời đó là luôn có gia đình luôn yêu thương, đùm bọc. Một điều may mắn lớn nữa là người yêu luôn yêu thương, chấp nhận dù sớm biết mình bị chứng trầm cảm, dù nhiều lần bị mình ghét bỏ, đòi chia tay nhưng anh luôn kiên nhẫn, chịu đựng và đồng hành cùng mình, mãi đến hôm nay.
Ông trời luôn công bằng, ông tạo cho mình rất nhiều thử thách, cho mình nhiều trải nghiệm đau đớn nhưng cũng dành tặng mình gia đình và người yêu, người chồng tuyệt vời luôn chấp nhận mình cả những điều bất toàn nhất.

Thử thách cuộc đời

Và ông trời vẫn tiếp tục thử thách mình. Ngay sau lễ cưới, chỉ vì mất ngủ 1 đêm, mình lại bị phát bệnh trở lại. Cụ thể chứng bệnh của mình là rối loạn hưng trầm cảm. Trầm cảm khiến ta trì trệ, mệt mỏi, mất hy vọng, động lực sống, nhưng mình còn bị thêm hưng cảm, nghĩa là cảm xúc bị đẩy cao quá độ đến mức không kiểm soát được suy nghĩ và hành vi.
Chỉ ngay sau lễ cưới ở quê chồng, mình như biến thành người khác, mình trở nên căm ghét chồng, mình không ăn, không ngủ, nằm khóc và chui vào WC tự nhốt mình, xối nước ào ào trong đó và xả cho nước chảy tràn cả nhà. Mình bị những cơn hoang tưởng, mình còn tự cắt phăng mái tóc dài rất đẹp và rải khắp phòng ở nhà chồng.
Ba mẹ chồng hụt hẫng và đau đớn vô cùng trước cô con dâu điên loạn như vậy. Nhưng may mắn cho mình biết bao khi gặp được ba mẹ chồng hiền lành, tử tế, dù sau bao nhiêu chuyện kinh khủng vẫn yêu thương và chấp nhận mình.
Sau đó mình lại phải nhập viện tâm thần. Bs dùng đến tất cả các biện pháp nhưng mình vẫn không thể ngủ nên họ đã dùng biện pháp mạnh nhất là choáng điện. Mình còn nhớ giây phút y tá dẫn mình vào phòng choáng điện, đính lên đầu mình đầy dây rợ và cảm giác choáng váng và những hình ảnh hỗn loạn cứ tắt loé trong đầu khiến mình sợ hãi và tưởng tượng như mình đang bị tra tấn như sư cô Huyền Trang bị quân Mỹ dẫn vào phòng chích điện trong phim Biệt động Sài Gòn.
Nỗi đau lớn đến đâu rồi cũng qua, vợ chồng mình vẫn chung sống hạnh phúc dù nhiều khó khăn vì anh là người gồng gánh trong việc kiếm tiền. Vì bệnh tật và vì ba mẹ muốn giữ mình ở nơi an toàn, không áp lực nên mình chấp nhận ở nhà phụ giúp công việc cho cty của ba.
Mình vẫn tiếp tục uống thuốc, tiếp tục chuỗi ngày tháng ở nhà, mối quan hệ quanh quẩn bên những người thân, ít bạn bè, ngày càng tự ti, bi quan, không còn chút động lực sống.
Tuy nhiên, mình vẫn luôn là người nỗ lực tìm kiếm giải pháp. Mình đi tập yoga đều đặn,học thiền và thiền mỗi ngày, hướng đến giá trị tâm linh để tự chữa lành, tìm đến các buổi chia sẻ, workshop mình nghĩ có thể hỗ trợ giúp mình chiến thắng bệnh tật.
Mình cứoi năm 26 tuổi nhưng vì uống thuốc tây kéo dài, mình không dám mang thai. Đến năm 30 tuổi, khao khát có con mãnh liệt, mình tìm đến một bs tâm thần khác được một người chị là chuyên viên tâm lý giới thiệu. Cũng cảm ơn bản thân vì chính vì dám chia sẻ, dám mở lòng trong một buổi workshop chuyên đề về Thai giáo do Hội quán các bà mẹ tổ chức, mình đã run rẩy đứng lên, vừa khóc vừa hỏi rằng mình bị trầm cảm thì làm thế nào để có một thai kì khoẻ mạnh?

Dám làm, dám hỏi

Chính vì mình dám hỏi, dám kêu gọi và tìm kiếm sự giúp đỡ, mình mới được giới thiệu đến một bs khác. May mắn gặp vị bs này, mình uống thuốc phù hợp hơn, mình không bị nhiều tác dụng phụ như trước đây, mình lanh lợi, tỉnh táo hơn, sinh hoạt gần như một người bình thường. Một năm sau khi điều trị ở bs ấy, mình nói mình muốn có con, bs cho mình ngưng thuốc, một thời gian rất ngắn sau đó, mình cấn bầu và có một thai kỳ hoàn toàn khoẻ mạnh, cả thể chất lẫn tinh thần.
Chưa kịp mừng vui, ngay sau khi sinh, do đau đớn và mất ngủ sau 16 tiếng trong phòng sinh, dùng tất cả các biện pháp giục sinh nhưng mình vẫn không thể sinh thường, mình buộc sinh mổ. Ngay hôm sau đó, mình như trở thành người khác. Luôn luôn, khi hưng cảm, mình trở nên căm ghét chồng và mẹ ruột. Và có lẽ may mắn nhất là dù không thể kiểm soát bản thân, mình chưa bao giờ có hành vi tự sát hay làm tổn hại con.
Bé mình vừa sinh ra lại bị phát hiện tim bẩm sinh, điều ấy càng khiến mình bấn loạn.
Sau khi sinh khoảng 3 tháng, mình lại phải nhập viện tâm thần. Xa con gái mình 1 tháng ròng.
Con gái mình chỉ được bú vài giọt sữa mẹ, may mắn làm sao con mình vẫn lớn lên khoẻ mạnh, thông minh.
Thế nên với những người lần đầu làm mẹ, đừng quá áp lực vào việc nhất định phải sinh thường, phải cho con bú sữa mẹ. Nếu bạn đã nỗ lực nhưng sức khoẻ và hoàn cảnh không cho phép thì hãy thả lỏng, đừng quá áp lực vào bản thân khiến bản thân trở nên kiệt quệ như mình ngày ấy.
Mình may mắn khi luôn có ba mẹ, chồng và người thân hỗ trợ trong suốt quá trình chăm sóc, nuôi lớn con gái.
Mình nhiều năm sau tiếp tục chuỗi ngày ở nhà chăm sóc con cái, tập tành tự làm bánh và bán online, tìm kiếm niềm vui cho bản thân.
Vì ở nhà nhiều năm, mình quẩn quanh trong những bộ đồ ở nhà nhàu cũ, đầu bù tóc rối, thời gian đó mình không muốn nhìn mình trong gương. Đâu rồi, cô gái xinh đẹp của ngày xưa giờ nơi đâu?
Mình từng nghĩ đến khi mình 30, 40 tuổi, mình sẽ là hình ảnh một phụ nữ xinh đẹp, hiện đại, thành đạt và đầy tự tin. Nhưng….
Cách đây 4 năm, mình bị nằm viện thêm 1 lần nữa, sau khi đột ngột bỏ thuốc.
Sau lần nằm viện tâm thần thứ 4 ấy, mình quyết định ăn chay trường. Điều mình đã khao khát thực hiện từ lâu. Từ khi ăn chay, mình không còn bị rối loạn tiêu hoá, không bị tiêu chảy và táo bón khi stress, tâm hồn mình dần bình ổn, thăng bằng hơn. Mình kiên trì với yoga và thiền, sống chậm lại, tập yêu thương và chấp nhận bản thân.
Tuy nhiên cuộc sống mình vẫn khép kín và mối quan hệ của mình cũng quanh quẩn bên gia đình. Mình thảng thốt khi nghĩ, mình sắp 40 tuổi rồi nhưng mình vẫn chưa làm được trò trống gì, vẫn ngửa tay xin tiền chồng. Dù luôn được chồng yêu thương và động viên, mình bí bách vì không tự tay kiếm ra tiền, ao ước sở hữu một chiếc Iphone xịn mà chưa thực hiện được.
Và mình thật sự cảm ơn chính mình vì dập dìu với bao trắc trở và thử thách, mình luôn là người đi tìm kiếm giải pháp.
Mình vẫn muốn dành thời gian cho gia đình, cho con gái, muốn được làm một công việc chủ động, muốn có một môi trường tốt đẹp, nơi được nâng đỡ chứ không phải bị chèn ép và vùi dập như kinh doanh truyền thống. May mắn thay, mình đã gặp được một môi trường lý tưởng chính là công việc kinh doanh online hiện tại.
Sau 7 tháng nỗ lực và chăm chỉ, dù vẫn chậm hơn các bạn khác, mình bắt đầu có những kết quả kinh doanh phát triển. Lần đầu tiên, đến khi 38 tuổi, mình đã có thể sắm chiếc IP 11 promax bằng những đồng tiền chính tay mình làm ra.
Với những người khác, IP chẳng là gì, nhưng với mình đó là phần thưởng tuyệt vời mình dành cho bản thân sau thời gian nỗ lực trong công việc.
Mình của hôm nay, tự tin chia sẻ rằng mình đã ngưng thuốc trầm cảm được gần 1 năm, hoàn toàn khoẻ mạnh, vui vẻ, nhiều năng lượng, hạnh phúc và bình an. Nếu ai từng mắc chứng trầm cảm hay phải điều trị bằng thuốc như mình trước đây, sẽ hiểu khó khăn đến thế nào để ngưng được thuốc.
Ở đây mình không khuyên bạn đột ngột bỏ thuốc, như vậy rất nguy hiểm và khiến cơ thể bị shock. Mình ngưng thuốc là một quá trình rất dài với sự kết hợp của rất nhiều phương pháp: mình tập yoga, thiền định đều đặn, mình ăn chay trường, uống saffron một thời gian dài để giấc ngủ thật sâu và ổn định. Mãi sau đó mình mới dần dần giảm thuốc bằng cách bẻ từng xíu thuốc một.
Dần dần, khi cảm thấy bản thân đã sẵn sàng và tự tin. Mình ngưng hẳn thuốc. Trộm vía đến hôm nay mình vẫn rất khoẻ mạnh, ngủ sâu giấc, tập trung và làm việc hiệu quả.

Tự tin, tràn đầy sức sống

Mình của hôm nay là một phụ nữ tự tin khi khoẻ mạnh và có thể tạo ra thu nhập cho chính mình. Mình có công việc để chú tâm, để bận rộn nên mình không còn là mụ vợ ngồi nhà ngóng chồng về để rồi càu nhàu, giày vò, chì chiết khi chồng đi về trễ sau mỗi lần tiếp khách.
Đứng dậy sau trầm cảm
Hãy luôn yêu đời
Chồng mình hôm nọ mới nói với mình, anh thấy vợ gần đây bận rộn hơn, vui vẻ hơn, công việc kinh doanh tốt hơn, thấy vợ vui, anh vui lắm, anh mừng lắm!
Hạnh phúc của mình hôm nay đúng như câu nói: Hạnh phúc là có điều gì đó để làm, có ai đó để yêu, có điều gì để hy vọng.
Mình biết ơn những trải nghiệm mình đã nếm trải để mình cảm thấy trân trọng hơn mọi điều may mắn mình được nhận và trân quí từng giây phút khoẻ mạnh mình đang sống.
Nếu bạn đang gặp những khó khăn do trầm cảm, hãy mở lòng sẻ chia bạn nhé. Chỉ khi chấp nhận bản thân, chia sẻ và tìm sự giúp đỡ, bệnh tình bạn đã vơi bớt phần nào.
Cuộc sống ngoài kia còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ bạn khám phá, hãy liên tục tìm kiếm giải pháp vì không ai có thể giúp được bạn, ngoài chính bản thân bạn!
Với rất nhiều yêu thương!
Massage yoni Hà nội
Hotline: 0963.636.051
Xin phép chút xíu cho chuyên mục dành cho quảng cáo 😎
Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội.
Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội.
Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội. Massage yoni tại nhà. Massage yoni là gì? Massage yoni có tốt không? Massage yoni ở đâu tốt? Massage yoni cho nữ. Massage yoni có lợi ích gì? Massage yoni tại nhà. Massage cho nữ tại nhà. Massage yoni tại Hà Nội. Lợi ích của massage yoni. Massage yoni uy tín tại Hà Nội.

Massage Yoni uy tín nhất Việt Nam
Địa chỉ duy nhất massage yoni tại Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/massageyonihanoiz

Số 21 Phan Chu Trinh, hoặc tại nhà riêng, hotel
Kỹ thuật viên massage yoni có lai lịch rõ ràng, đẹp zai, lịch sự, luôn đảm bảo an toàn 5K mùa dịch bệnh, đã tiêm phòng 3 mũi vaccine ngừa covid
Hotline:  0963.636.051  (Có Zalo, nếu chậm trả lời vui lòng gọi thẳng hoặc nhắn tin điện thoại)

Contact Me on Zalo
0762125699